Việc sở hữu sách tại gia có tâm quan trọng bằng với trình độ học vấn của phụ huynh trong việc quyết định đến trình độ giáo dục đối với trẻ em

Việc sở hữu sách tại gia có tâm quan trọng bằng với trình độ học vấn của phụ huynh trong việc quyết định đến trình độ giáo dục đối với trẻ em

Theo một nghiên cứu trong 20 năm của Mariah Evans, phó giáo sư bộ môn xã hội học và kinh tế tài nguyên của Đại học Nevada, Reno, dù giàu hay nghèo, dù cư trú ở Hoa Kỳ hay Trung Quốc, có học vấn cao hay thất học, nếu cha mẹ là những người sở hữu sách trong nhà thì sẽ giúp nâng cao trình độ học vấn của con cái.

Trong nhiều năm, các nhà giáo dục đã cho rằng nhân tố giúp dự báo chính xác nhất về trình độ học vấn cao mà con cái sẽ đạt được là cha mẹ có trình độ học vấn cao. Tuy nhiên, đáng chú ý là có một nghiên cứu quan trọng cho thấy sự khác biệt giữa việc được nuôi dưỡng trong một gia đình không có sách với trong một gia đình sở hữu một thư viện có 500 cuốn sách ảnh hưởng lớn đến trình độ học vấn mà một đứa trẻ sẽ đạt được. Sự khác biệt này cũng giống như có cha mẹ chỉ biết viết chữ thành thạo (3 năm học) với có cha mẹ có trình độ đại học (15 hoặc 16 năm học). Cả hai nhân tố kể trên, có một thư viện với 500 cuốn sách hoặc có cha mẹ có trình độ đại học, đều tăng số năm học trung bình của đứa trẻ thêm 3,2 năm.

Là một nhà xã hội học, Evans đã rất thích thú khi phát hiện ra rằng những đứa trẻ của những bậc cha mẹ có trình độ học vấn thấp được thụ hưởng lợi ích từ việc có sách trong nhà. Bà đã cố gắng tìm cách giúp đỡ các cộng đồng ở vùng nông thôn Nevada trong việc phát triển kinh tế và giáo dục.

“Chúng ta nên thực hiện dạng đầu tư nào để giúp những đứa trẻ này tiến về phía trước?” Bà hỏi. “Kết quả của nghiên cứu này ngụ ý rằng việc đưa sách vào trong nhà của các cộng đồng này là một cách rẻ tiền mà chúng ta có thể thực hiện để giúp những đứa trẻ này thành công.”

Evans nói “chỉ một số lượng nhỏ thôi cũng tạo ra ảnh hưởng lớn” trong việc gia tăng số lượng sách trong nhà. Có 20 cuốn sách trong nhà vẫn có tác động đáng kể đến việc nâng cao trình độ học vấn của trẻ, và càng có nhiều sách, thì trẻ càng nhận được nhiều lợi ích.

Bà nói: “Bạn sẽ được lợi hơn nếu bạn đầu tư nhiều vào sách. Nó là lợi tức đầu tư tốt trong khi tiềm lực kinh tế không mạnh.”

Ở một số nước, chẳng hạn như Trung Quốc, sở hữu từ 500 cuốn sách trở lên trong nhà sẽ thúc đẩy trẻ em tiếp tục học tập thêm 6,6 năm. Tại Hoa Kỳ, hiệu quả ít hơn, 2,4 năm so với tỉ lệ trung bình là 3,2 năm trên tổng số 27 quốc gia trong cuộc nghiên cứu. Tuy nhiên, Evans chỉ ra rằng việc học tập thêm 2,4 năm vẫn là một lợi thế đáng kể về mặt trình độ học vấn.

Ví dụ, theo khảo sát cộng đồng của Cục Thống kê Hoa Kỳ, người dân Mỹ có bằng hệ cao đẳng hoặc hệ dự bị đại học, nhưng không phải là bằng cử nhân, có thu nhập trung bình hàng năm là so với những người chỉ có trình độ học vấn trung học. Những người có bằng cử nhân có thu nhập trung bình hàng năm là 21.185 đô so với những người chỉ có bằng tốt nghiệp trung học.

Nghiên cứu của Evans và các đồng nghiệp tại Nevada, UCLA (Đại học California, Los Angeles) và Đại học Quốc gia Úc là một trong những nghiên cứu lớn nhất và toàn diện nhất từng được tiến hành, nghiên cứu về những nhân tố ảnh hưởng đến trình độ học vấn mà một đứa trẻ sẽ đạt được.

Các nhà nghiên cứu đã rất ấn tượng trước việc sở hữu những cuốn sách trong nhà lại tác động lên  thành tích học tập của trẻ em nhiều hơn so với trình độ học vấn của cha mẹ, chỉ số GDP của đất nước, nghề nghiệp chuyên môn của người cha hay hệ thống chính trị của đất nước.

Việc sở hữu sách trong nhà quan trọng gấp hai lần so với trình độ học vấn của người cha và quan trọng hơn việc trẻ được nuôi dạy ở Trung Quốc hay Hoa Kỳ. Đáng ngạc nhiên là sự khác biệt về trình độ học vấn giữa những em được sinh ra ở Hoa Kỳ với  những trẻ em được sinh ra ở Trung Quốc chỉ là 2 năm, và ít hơn hai phần ba khi có những ảnh hưởng từ việc sở hữu từ 500 cuốn sách trở lên tại nhà (3,2 năm).

Phạm Bá Toàn dịch theo ScienceDaily

 

Phạm Bá Toàn